Hải Phòng tạo môi trường thuận lợi để đón các nhà đầu tư

Hải Phòng tạo môi trường thuận lợi để đón các nhà đầu tư

Ngoài lợi thế về hạ tầng đồng bộ, Hải Phòng còn chú trọng cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giải quyết thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả.

Với nhiều chương trình gặp gỡ, xúc tiến trực tiếp, Hải Phòng đã giới thiệu hình ảnh thành phố năng động, với nhiều tiềm năng, sẵn sàng dành điều kiện thuận lợi để chào đón các nhà đầu tư.

Quảng bá trực tiếp

Những ngày cuối tháng Tám, đoàn lãnh đạo của thành phố Hải Phòng do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng dẫn đầu đã triển khai chương trình xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc.

Đoàn lãnh đạo đã giới thiệu những thông tin tổng quan về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách thu hút đầu tư vào Hải Phòng. Đồng thời, trao đổi với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc để giải đáp và làm rõ mối quan tâm của họ khi tìm hiểu và đầu tư vào thành phố.

Thành phố Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án đến từ Hàn Quốc như Trung tâm Logistic Hải Phòng-Nam Đình Vũ 1 và 2 với tổng vốn đầu tư đạt 98 triệu USD; dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn Trung tâm gia công Posco Việt Nam với tổng vốn đầu tư 18,5 triệu USD và dự án KREMS điều chỉnh tăng vốn 35 triệu USD.

Như vậy, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Hải Phòng đã tăng thêm trên 151 triệu USD.

Dự án khu công nghiệp đô thị VSIP Hải Phòng

Dự án khu công nghiệp đô thị VSIP Hải Phòng

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội nghị xúc tiến, kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc để nắm bắt tiềm năng, lợi thế, nhu cầu của nhau và đã ký kết một số biên bản hợp tác.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã liên tục tổ chức các buổi xúc tiến, giới thiệu cơ hội đầu tư với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và đến các quốc gia, vùng lãnh thổ khác như: Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc để xúc tiến thương mại.

Hải Phòng luôn nằm trong Top đầu các địa phương về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thông qua các hoạt động xúc tiến, quảng bá.

Đến nay, trên địa bàn thành phố có 827 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 24 tỷ USD của các nhà đầu tư đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số đó, các khu kinh tế, khu công nghiệp thu hút 444 dự án FDI với tổng số vốn khoảng 22 tỷ USD.

Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu cả về số dự án và tổng số vốn đầu tư nước ngoài với trên 170 dự án và tổng số vốn đăng ký khoảng 10 tỷ USD, chiếm khoảng 41% tổng thu hút FDI toàn thành phố.

Trong các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố hiện có 102 dự án đầu tư từ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư đạt 8,53 tỷ USD, chiếm 88,4% tổng số vốn đầu tư của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hải Phòng.

Đón các nhà đầu tư

Tại các buổi xúc tiến đầu tư và triển khai các dự án FDI, đại diện các doanh nghiệp đều khẳng định hiện Hải Phòng là thành phố có vị trí đắc địa tại khu vực phía Bắc để doanh nghiệp quyết định đến đầu tư.

Ông Keisuke Koshijima, Giám đốc đại diện kiêm Phó chủ tịch điều hành của Tập đoàn Kajima (Nhật Bản), cho biết: “Hải Phòng đã đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng một cách toàn diện, trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi logistics toàn cầu, với sân bay quốc tế Cát Bi, cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện và kết nối trực tiếp với Hà Nội thông qua đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. Thành phố thu hút nhiều nhà sản xuất quy mô lớn; trong đó bao gồm LG và Pegatron“.

Hải Phòng luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI

Hải Phòng luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI

Cũng theo ông Keisuke Koshijima, Hải Phòng có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt gần 1,1 tỷ USD. Tập đoàn tin tưởng Hải Phòng là một địa điểm đầu tư hấp dẫn và là địa điểm lý tưởng để khởi công dự án đầu tiên tại đây.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Anh Quân cho biết những năm gần đây Hải Phòng đã trở thành địa chỉ tin cậy, hấp dẫn đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước và là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Thành phố Hải Phòng cũng luôn trân trọng và ủng hộ sự hợp tác; đồng thời, cam kết luôn nỗ lực nhằm kiến tạo một môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, thành phố Hải Phòng hiện có 14 khu công nghiệp đang hoạt động. Giai đoạn từ nay đến năm 2025 sẽ tập trung phát triển và mở rộng thêm 15 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.148ha. Dự kiến, quý 4/2022, Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ chính thức đưa vào khai thác.

Ngoài lợi thế về hạ tầng đồng bộ, Hải Phòng còn chú trọng cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giải quyết thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả với phương châm đồng hành, phục vụ doanh nghiệp.

Cùng với đó, thành phố có hệ thống các trường học, bệnh viện, khách sạn, sân golf, resort, nhà hàng… phục vụ đầy đủ cho nhu cầu của các nhà đầu tư và người thân tới sinh sống, làm việc, học tập và giải trí./.

0988.005.155