Hải Phòng xúc tiến đầu tư năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững

Hải Phòng xúc tiến đầu tư năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững

Ngày 29/6, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty CP Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".

Dự Hội thảo có ông Harry Rawicz Szczerbo - Trưởng bộ phận Thương mại và Đầu tư, Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland; ông Mark Shorrock, Chủ tịch Tập đoàn Shire Oak International; ông Nguyễn Thành Phương, Giám đốc điều hành Công ty CP Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ và trên 20 nhà đầu tư, các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN) tại Hải Phòng.

Các đại biểu dự hội thảo

Các đại biểu dự hội thảo

Theo ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, việc phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu, là yêu cầu bắt buộc của ngành năng lượng hiện nay tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Cùng với đó, TP.Hải Phòng được xác định mục tiêu trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững. Với diện tích 22.540 ha, Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải được xác định là một trung tâm kinh tế biển, đa ngành, đa lĩnh vực của vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước, với những cơ chế và chính sách ưu đãi vượt trội đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các đơn vị ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược

Các đơn vị ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược

Theo ông Kiên, hiện nay TP.Hải Phòng có 13 KCN đang hoạt động, thu hút 633 dự án, với tổng vốn đầu tư xấp xỉ lên tới 34,6 tỉ đô la Mỹ. Riêng Khu phi thuế quan và KCN Nam Đình Vũ I đã thu hút 48 dự án với tổng vốn đầu tư 1,8 tỉ USD. Trong giai đoạn 2021-2025, thành phố dự kiến thành lập thêm từ 10-12 KCN mới với diện tích gần 6.000 ha.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn, các doanh nghiệp Pháp và các Hội nghị đối thoại, gặp gỡ các nhà đầu tư có tiềm năng, quan tâm đến môi trường đầu tư của Hải Phòng. Với định hướng thu hút đầu tư là các ngành công nghiệp mũi nhọn (công nghiệp điện tử, công nghệ cao, công nghiệp ô tô; công nghiệp năng lượng tái tạo...), nên nhu cầu về tái tạo năng lượng của thành phố là rất lớn, là yếu tố bắt buộc nhằm tạo nền tảng phát triển, đặc biệt trong phát triển công nghiệp.

Các đơn vị ký kết thỏa thuận định hướng phát triển xanh trong KCN Nam Đình Vũ

Các đơn vị ký kết thỏa thuận định hướng phát triển xanh trong KCN Nam Đình Vũ

Những nội dung được bàn thảo tại hội thảo đã mở ra một hướng phát triển bền vững cho KCN Nam Đình Vũ nói riêng và TP.Hải Phòng nói chung về việc triển khai sử dụng năng lượng tái tạo tại các KCN, đem đến nhiều lợi ích trong quá trình vận hành và hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm được lượng tiêu thụ điện năng, giảm được lượng khí thải CO2, tận dụng nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường và tiết kiệm được chi phí trong quá trình sản xuất.

Tại Hội thảo, Tập đoàn Shire Oak International, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ và Công ty CP Kinh doanh điện Nam Đình Vũ (NDVESCO) đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc đầu tư năng lượng tái tạo tại KCN Nam Đình Vũ;  Công ty CP Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ cũng cam kết với các nhà đầu tư trong KCN về định hướng phát triển xanh trong KCN Nam Đình Vũ.  

0988.005.155